Gỗ MDF và ứng dụng của nó trong việc sản xuất tủ bếp

Chúng ta thường thấy MDF được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất nội thất, đặc biệt là ứng dụng trong nội thất văn phòng, tủ bếp, hay các công trình công cộng. Được xem là một dòng nguyên liệu ra đời nhằm mục đích thay thế cho gỗ tự nhiên khi mà gỗ tự nhiên càng ngày càng khan hiếm dần. Nó có khả năng thay thế gỗ tự nhiên hay không chúng ta cần xem xét những ưu và nhược điểm khác nhau trong mục đích sử dụng, tùy vào mục đích sử dụng khác nhau mà người ta dùng MDF để sản xuất sản phẩm cho phù hợp. Vậy ván gỗ MDF là gì? Cấu tạo và ứng dụng của chúng trong ngành nội thất nói chung và tủ bếp nói riêng là gì?

Khái niệm ván gỗ MDF

Thuật ngữ MDF là viết tắt của chữ Medium density fiberboard, có nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. Nhưng thật ra, MDF chính là tên gọi tắt chung của cả ba loại ván ép có tỷ trọng trung bình và độ nén chặt cao. Để phân biệt ba loại này, người ta dựa vào thông số cơ vật lý, các thông số về độ dày và cách xử lý bề mặt của tấm ván.
Xét về cấu tạo thì ván gỗ MDF có các thành phần cơ bản đó là: bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ. Còn nếu xét về cấu tạo vật lý thì MDF có những tính chất cơ lý cơ bản như sau:

  • Tỷ trọng ( kg/m 3)
  • Độ bền uốn gãy (MOR) (đơn vị MPa)
  • Modul uốn (MOE) ( đơn vị MPa)
  • Độ bền liên kết nội (đơn vị MPa)
  • Lực giữ đinh vít ( đơn vị N)
  • Độ trương nở trong nước ( tính theo phần trăm tỷ lệ )
  • Độ hấp thụ nước ( %)
  • Độ bền chịu nước (MOR,MOE của sản phẩm ngâm trong nước)
  • Lượng formaldehyde thải ra (ppm)

Ván gỗ MDF có tốt không, ứng dụng thực tế như thế nào?

Tùy theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia mà chúng ta có thể sử dụng chúng vào việc sản xuất đồ nội thất gia đình, văn phòng, kho xưởng, trường học, bệnh viện… Nếu MDF được làm từ sợi composite pha cùng với phụ gia chống ẩm thì có thể dùng cho một số môi trường ẩm ướt, mưa gió hay làm cửa gỗ công nghiệp, hoặc dùng cốt để tiếp tục dán ván lạng veneer lên hay hoặc trang trí bằng cách phủ melamine lên bề mặt.

MDF dùng cho nội thất văn phòng nhiều nhất vì chi phí sản xuất khá rẻ. Còn trong nội thất gia đình ví dụ như tủ bếp thì hầu như dòng nguyên liệu này thường dành cho đối tượng khách hàng muốn tiết kiệm chi phí. Bạn có thể mua 1 chiếc tủ bếp gỗ tự nhiên giá vài chục triệu nhưng với tủ bếp gỗ MDF thì giá thành có thể chỉ bằng một nửa so với gỗ tự nhiên.


Là đơn vị chuyên thi công tủ bếp gỗ chuyên nghiệp, Cường Thịnh vẫn thường xuyên sử dụng ván gỗ MDF trong việc thi công và thiết kế tủ bếp tùy theo yêu cầu từ phía khách hàng. Một điều tiên quyết là chúng tôi chỉ sử dụng MDF nguyên liệu từ các đơn vị sản xuất, phân phối uy tín, với các hàm lượng hóa chất của gỗ nằm trong giới hạn cho phép không những bảo vệ khách hàng mà còn bảo vệ cho chính các nhân viên trực tiếp gia công khi mà hằng ngày họ đều tiếp xúc với bụi gỗ.